Phát triển năng lượng mặt trời cho tăng trưởng xanh

13/10/2017 02:23

Hiện nay, việc khai thác năng lượng mặt trời không chỉ mang lợi ích về kinh tế mà còn giảm thiểu tác hại đến môi trường. Việt Nam cần sớm triển khai lập quy hoạch phát triển năng lượng mặt trời (NLMT) trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt tại các địa phương có tiềm năng.
Việc phát triển NLMT cho tăng trưởng xanh là xu hướng chung toàn cầu

Đó là nhận định của nhiều chuyên gia đưa ra tại Hội thảo “Giải pháp công nghệ năng lượng mặt trời cho tăng trưởng xanh” diễn ra ngày 12/10, tại Hà Nội, với mục tiêu khuyến khích, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững.

Theo các chuyên gia, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực những năm gần đây. Sự phát triển là kết quả của quá trình hội nhập kinh tế toàn cầu, sự đổi mới cải cách cũng như gia tăng dân số đi kèm với sự gia tăng của tầng lớp trung lưu. Tuy nhiên, sự phát triển cũng kéo theo nhu cầu sử dụng điện ở Việt Nam tăng cao với mức tăng trưởng khoảng 10-11%.

Mức tiêu thụ điện tại các ngành công nghiệp chiếm khoảng 53-60% sản lượng điện sản xuất ra, mức tiêu thụ của các hộ gia đình khoảng 35-40%.

Việc phát triển NLMT cho tăng trưởng xanh là xu hướng chung toàn cầu. Ảnh minh họa
Việc phát triển NLMT cho tăng trưởng xanh là xu hướng chung toàn cầu. Ảnh minh họa

Để đáp ứng nhu cầu này buộc Việt Nam phải phát triển và đa dạng các nguồn cung, trong đó ứng dụng năng lượng mới, năng lượng tái tạo như mặt trời, gió, sinh khối... đang được coi là giải pháp hữu ích, thúc đẩy tăng trưởng xanh.

Mặt khác, cùng với sự tăng trưởng về kinh tế, sức ép về môi trường tăng lên trong thời gian gần đây khiến Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức. Nếu nước ta không có biện pháp thay đổi nhanh chóng và kịp thời sẽ để lại hậu quả lớn trong tương lai.

Điển hình như chất lượng không khí ở Hà Nội trong một số ngày có mức độ ô nhiễm đã vượt mức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho phép.  Từ thực trạng đó, vấn đề quản lý tro bụi từ các nhà máy ở khu vực xung quanh vẫn còn nhiều tồn tại, đã gây ra nhiều áp lực cho môi trường hiện nay.

Trong khi đó, theo nghiên cứu của Viện Năng lượng - Bộ Công Thương, Việt Nam có đủ tiềm năng thuận lợi hơn so với các nước trong khu vực với tổng lượng bức xạ trung bình từ 4,3-5,7 triệu kWh/m2 (tương đương khoảng 49 tỷ TOE - tấn dầu quy đổi). Số giờ nắng trong năm tại khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên vào khoảng 2.000-2.600 giờ; khu vực Nam bộ là 2.200-2.500 giờ. Cường độ bức xạ mặt trời trung bình 4,9-5,7 kWh/m2/ngày. Đây chính là nguồn tài nguyên thiên nhiên sạch, dồi dào để chuyển hóa thành điện năng, đáp ứng mục tiêu của Việt Nam đặt ra trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Nếu khai thác tối đa các tiềm năng này, không chỉ mang lợi ích về kinh tế mà còn giảm thiểu tác hại đến môi trường, đáp ứng mục tiêu chiến lược tăng trưởng xanh, bền vững cũng như các cam kết quốc tế về giảm phát thải, ứng phó với biến đổi khí hậu.

NLMT không chỉ mang lợi ích về kinh tế mà còn giảm thiểu tác hại đến môi trường. Ảnh minh họa
NLMT không chỉ mang lợi ích về kinh tế mà còn giảm thiểu tác hại đến môi trường. Ảnh minh họa

Thế nhưng, trên thực tế việc phát triển loại năng lượng này ở nước ta còn hạn chế. Tính đến cuối năm 2017 cả nước mới chỉ có khoảng 10 MWp NLMT, tập trung chủ yếu là roof-top. Việt Nam chưa có quy hoạch điện Mặt trời lại các tỉnh và trên cả nước. Đến nay, tại Việt Nam có hơn 100 dự án Solar đăng kí phát triển tại các tỉnh với dung lượng khoảng 17.000 MWp, tập trung chủ yếu ở phía Nam.

Nói về rào cản phát triển NLMT tại Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hiến – Chủ tịch Hội đồng Khoa học – Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam cho rằng, có ba nguyên nhân chính về kỹ thuật, thể chế và kinh tế. Cụ thể, Việt Nam vẫn còn thiếu năng lực phát triển dự án, cơ sở hạ tầng yếu kém và việc đấu nối vào lưới điện quốc gia khá phức tạp; nước ta cũng chưa có quy hoạch quốc gia cho NLMT. Hơn nữa,  phát triển NLMT đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu tương đối lớn; trong khi chúng ta vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay.

Đưa ra giải pháp cho vấn đề này, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hiến cho biết, Việt Nam cần sớm triển khai lập quy hoạch phát triển NLMT trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt tại các địa phương có tiềm năng; ttiến hành đồng thời phát triển các dự án NLMT nối lưới trên mặt đất với lắp đặt trên mái nhà; thành lập một Quỹ hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo nói chung để hỗ trợ, trợ giá hơn nữa cho phát triển năng lượng tái tạo, từ đó hấp dẫn các nhà đầu tư.

Theo Báo TNMT


Tin mới hơn
Nét đẹp "Ngày chủ nhật xanh"
"Con đường hoa - không rác thải" của nữ Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn 10 xã Hải Đông
"Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng đầu vào, đầu ra của xăng sinh học E5"
Chuyển biến mạnh mẽ trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản
Hiệu quả từ mô hình bếp đun cải tiến BVMT ở vùng cao Quảng Trị
Trồng 22.000 cây phi lao chắn sóng bảo vệ biển Thuận An
Nâng cao vai trò, trách nhiệm của hội viên, phụ nữ
Sơ kết 2 năm thực hiện phong trào “Ngày chủ nhật xanh” và công tác vệ sinh môi trường
Quảng Ngãi: Tăng cường quản lý, khai thác cát, sỏi lòng sông
Than Núi Béo: Gần 100 ha bãi thải được phủ xanh

Các tin đã đưa
Thế giới sẽ cần công nghệ "hút cácbon" vào năm 2030
TP Cẩm Phả chung tay bảo vệ môi trường
Quảng Ngãi ngăn chặn tình trạng phá rừng tự nhiên để trồng rừng
Cổng TTĐT Chính phủ hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn
TP Cẩm Phả hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2017
TP Móng Cái: Mít tinh hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn
Công bố và tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn năm 2017
Quảng Ninh tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường
Lo tăng thuế bảo vệ môi trường qua xăng, dầu
Học bảo vệ môi trường từ người Nhật