Tăng cường công tác thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt trên địa bàn TP Hạ Long

11/09/2017 02:20

QNP - Nhằm nâng cao hiệu quả của việc thu gom và xử lý triệt để nước thải từ các dự án đô thị trên địa bàn TP Hạ Long trước khi xả thải ra ngoài môi trường, UBND tỉnh vừa có văn bản số 6730/UBND-MT chỉ đạo về vấn đề này.
UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt trên địa bàn TP Hạ Long

Theo đó, trong thời gian vừa qua trên địa bàn TP Hạ Long, UBND tỉnh, UBND TP Hạ Long và các chủ đầu tư hạ tầng khu đô thị đã đầu tư xây dựng và vận hành các trạm xử lý nước thải sinh hoạt tập trung để xử lý nước thải sinh hoạt phát sinh từ một số khu dân cư, đô thị. Việc thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố đã góp phần cải thiện môi trường đô thị xanh, sạch, đẹp, tạo điều kiện phát triển du lịch và nâng cao chất lượng môi trường sống cho nhân dân TP Hạ Long. Tuy nhiên, thực tế qua quá trình kiểm tra, rà soát cho thấy công tác thu gom, xử lý nước thải tại một số khu đô thị còn thấp, tỷ lệ các hộ thoát nước (nhà dân, nhà hàng khách sạn, kinh doanh dịch vụ, rửa xe... trong lưu vực thu gom nước thải) đấu nối và ký hợp đồng đấu nối chưa cao, nhất là tại các khu đô thị ven biển cột 5 - cột 8, khu đô thị ven biển cột 5 - cột 8 mở rộng và khu đô thị lấn biển Vựng Đâng...

Nhằm nâng cao hiệu quả của việc thu gom và xử lý triệt để nước thải từ các dự án đô thị trên địa bàn TP Hạ Long trước khi xả thải ra ngoài môi trường, UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng hướng dẫn đơn vị vận hành hệ thống thoát nước thải tập trung, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, nạo vét hệ thống đường ống thu gom và dẫn nước thải về trạm xử lý nước thải; cung cấp các thông tin về cao độ vị trí đấu nối cho các tổ chức, các hộ gia đình cá nhân có nhu cầu đấu nối với hệ thống nước thải đô thị để đảm bảo thoát nước.

Sở Tài nguyên và Môi trường cần tăng cường công tác giám sát chất lượng nước thải sau hệ thống xử lý xả vào nguồn nước tiếp nhận là vùng biển ven bờ Vịnh Hạ Long; chỉ thực hiện cấp giấy phép xả thải trên cơ sở nước thải phát sinh được thu gom phù hợp nhu cầu sử dụng nước cấp, mật độ xây dựng, số dân trong khu đô thị và được Ban Công ích TP Hạ Long xác nhận, đề nghị cấp giấy phép.

Đối với UBND TP Hạ Long cần thực hiện vận hành các trạm xử lý nước thải theo đúng sổ tay vận hành đã đươc cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; giám sát chặt chẽ việc thực hiện của đơn vị vận hành; xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện việc đấu nối và hợp đồng đấu nối theo quy định của pháp luật. Đồng thời chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan khảo sát, kiêm tra toàn bộ tình trạng hệ thống thu gom nước thải khu đô thị ven biển cột 5 - cột 8, tổ chức nạo vét, khơi thông hệ thống thu gom nước thải để đảm bảo việc thu gom triệt để lượng nước thải phát sinh về trạm xử lý. Các trường hợp nước thải từ các nhà hàng, khách sạn, hộ kinh doanh, hộ gia đình cá nhân đang đấu nối với hệ thống thoát nước mặt yêu cầu đấu nối với hệ thống thu gom nước thải xong trước ngày 31-11-2017.

Bên cạnh đó, thành phố cần hướng dẫn thủ tục, xác định vị trí đấu nối nước thải tại hiện trường để các chủ đầu tư thứ cấp thực hiện đấu nối trong quá trình cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở các địa bàn, khu vực đô thị, khu dân cư có hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung đảm bảo thu gom, xử lý triệt để nước thải trước khi thải ra ngoài môi trường, nguồn nước tiếp nhận. Đồng thời chỉ đạo UBND các phường nơi có hệ thống thu gom nước thải phối hợp với Ban Quản lý các dịch vụ công ích TP Hạ Long, các phòng, ban có liên quan tuyên truyền, vận động người dân, các tổ chức trong lưu vực thoát nước chấp hành các quy định của pháp luật về thoát nước và xử lý nước thải để các tổ chức, các hộ gia đình, cá nhân tự giác đấu nối nước thài theo đúng vị trí, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn./.

Hà Thanh


Tin mới hơn
Nét đẹp "Ngày chủ nhật xanh"
"Con đường hoa - không rác thải" của nữ Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn 10 xã Hải Đông
"Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng đầu vào, đầu ra của xăng sinh học E5"
Chuyển biến mạnh mẽ trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản
Hiệu quả từ mô hình bếp đun cải tiến BVMT ở vùng cao Quảng Trị
Trồng 22.000 cây phi lao chắn sóng bảo vệ biển Thuận An
Nâng cao vai trò, trách nhiệm của hội viên, phụ nữ
Sơ kết 2 năm thực hiện phong trào “Ngày chủ nhật xanh” và công tác vệ sinh môi trường
Quảng Ngãi: Tăng cường quản lý, khai thác cát, sỏi lòng sông
Than Núi Béo: Gần 100 ha bãi thải được phủ xanh

Các tin đã đưa
"Hành động vì Hạ Long xanh"
Nhiều mô hình bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp
Hạ Long thay thế hàng loạt cây xanh ở 16 tuyến phố chính
Trồng rừng ngập mặn: Giảm thiểu rủi ro thảm họa thiên tai
Tập huấn thực hiện công tác bảo vệ môi trường ở khu dân cư.
Giữ môi trường để tăng trưởng bền vững
Phát triển bền vững vịnh Hạ Long - Bài 1: Làng chài Vung Viêng sản xuất gắn với bảo vệ môi trường biển
Du lịch bền vững – động lực thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, tăng trưởng kinh tế toàn diện
Quảng Ninh đứng trước cơ hội lớn cho phát triển du lịch bền vững
Nuôi trồng thủy sản thân thiện môi trường gắn với du lịch có trách nhiệm trên vịnh Hạ Long